ชิ้นส่วนเครื่องจักร

การเสียหายของชิ้นส่วนเครื่องจักร
ในเครื่องจักรอุตสาหกรรมหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมเหมืองแร่หรืออุตสาหกรรมการเกษตร ต้องการดูแลอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้การทำงานและผลิตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากช่วงเวลาทำงานที่ยาวนาน ชิ้นส่วนต่างๆที่ถูกเปลี่ยนจะต้องทำงานเข้ากับเครื่องจักรได้ดีเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการผลิตที่สูงที่สุด 

ชนิดของเหล็กที่ถูกใช้ในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร

1.เหล็กหล่อ (cast iron) : เนื่องจากเหล็กหล่อมีจุดหลอมเหลวต่ำ , การไหลตัวดี , สามารถหล่อชิ้นงานได้ง่าย , แข็งและต้านทานการสึกกร่อน เหล็กหล่อจึงนิยมถูกเลือกนำมาใช้ผลิตชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็น ท่อ ชิ้นส่วนเครื่องจักรและยานยนต์ เกรดของเหล็กหล่อได้แก่ FC (Grey cast iron) , FCD (Ductile cast iron)

2.เหล็กเหนียว (steel) : เหล็กเหนียวส่วนใหญ่มีความสมดุลกันระหว่างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น ความสามารถในการต้านทานการสึกกร่อนของเหล็กเหนียวสามารถเพิ่มได้โดยการเติมธาตุอัลลอยต่างๆ ซึ่งจะปรับปรุงทั้งความสามารถในการรับแรงกระแทกและความสามารถในการทนการสึกกร่อนให้ดีขึ้น แต่ข้อเสียของเหล็กเหนียวคือ หล่อขึ้นรูปยากกว่าเหล็กหล่อ เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวสูงและมีอัตราการหดตัวที่สูง ซึ่งทำให้ต้องใช้ประสบการณ์และเครื่องมือ เพื่อช่วยในการออกแบบวิธีการหล่อชิ้นงาน 

3. เหล็กล้าผสม และ เหล็กหล่อผสม (Alloy steel & Alloy iron) : ในชิ้นส่วนที่ต้องรับภาระงานหนักและต้องการความแข็งแรงสูง เหล็กกล้าผสมจะถูกเลือกเพื่อมาเป็นวัสดุ โดยส่วนผสมทางเคมีของเหล็กหล้าผสมจะถูกเจือด้วยธาตุอัลลอยเพื่อให้คุณสมบัติทางกลของชิ้นส่วนนั้นๆ ดียิ่งขึ้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้